Phần lớn các bạn mất gốc tiếng Anh khi bắt đầu học lại thường không có lộ trình học rõ ràng.

Vậy các bạn có thể tham khảo lộ trình học dưới đây nhé!

I. Chăm chỉ luyện tập theo lộ trình đã định ra từ trước

Bước 1 : LUYỆN NGỮ ÂM VÀ NGỮ PHÁP CƠ BẢN

– Giáo trình ngữ pháp :

Ngữ pháp tiếng anh 424 trang (tác giả Mai Lan Hương và Nguyễn Thanh Loan biên soạn) đây là sách ngữ pháp mình thấy đầy đủ và chi tiết. Quyển sách này thích hợp với người học vì theo quan điểm của mình là nó có nhiều bài tập vì thế nhờ những bài tập mà người học có thể ghi nhớ kiến thức nhanh chóng trong quá trình làm bài tập. Ngoài ra chúng ta có thể tham khảo rất nhiều tài liệu ngữ pháp trên thị trường khác có thể kể đến là bộ Grammar in Use…..

– Giáo trình ngữ âm :

Tại sao cần học ngữ âm khi đi luyện thi TOEIC. Các bạn học viên cũng thường hỏi mình câu này. Lý do là vì đa số trong những người học tiếng anh ở Việt Nam ban đầu đi học tiếng anh là học luôn cách nói “Hello” tức là cách học vẹt. Giáo viên đọc thế nào thì mình đọc lại thế ấy. Cô giáo đọc đúng thì học sinh đọc đúng và ngược lại, không hiểu bản chất là gì. Vì thế có những cái mà gọi là sai căn bản trong phát âm tiếng anh của rất nhiều người học tiếng anh.

Bước 2: Luyện từ vựng và kỹ nẵng nghe

Giáo trình mà mình đề xuất là sách Tomato intensive reading sách này có nhiều từ mới hay, giải thích dễ hiểu và bài tập để dễ nhớ từ mới.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tự học quyển Barron’s 600 Words. Giáo trình này có các bài về các Topic khác nhau trong giao tiếp kinh doanh hay xảy ra. Các từ có thể được lặp đi lặp lại trong các bài khác nhau vì thế sẽ làm cho người học dễ nhớ hơn. Tránh tình trạng học trước quên sau. Một cách học cổ điển mà mình khuyên các bạn là Viêt vào các tờ note và dán xung quanh tường ý. Thích chỗ nào dán cũng được đôi khi nó đập vào mắt lại là 1 lần nhớ.

Link download Barron’s 600 Words: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/sach-tu-vung-toeic-can-ban-600-essential-words-for-the-toeic-test-pdf-audio-34858.html

– Luyện kĩ năng nghe :

Kĩ năng nghe nói chung và kĩ năng nghe trong việc luyện thi Toeic nói riêng là kĩ năng mà nhiều người nói rằng khó tiến bộ nhất và mất nhiều thời gian để có được kết quả nhất. Sau khi luyện xong các giáo trình bên trên tiếp đến mình đề xuất các bạn luyện thêm 1 giáo trình nữa.

Sách Tomato Intensive Listening cho các bạn tự học sách này có nhiều bài tập khó như điền từ vào chỗ trống, sách này khoảng hơn 500 trang. Mỗi bài có những bài tập nghe để người nghe nâng cao khả năng nghe một cách hiệu quả nhất. Ví dụ như các bài tập nghe rồi chọn đúng sai, Các bài tập nghe rồi điền từ vào chỗ trống …. Những bài tập như thế này thì mới giúp người học tiến bộ nhanh được.

Link download “Tomato Intensive Listening”: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/review-huong-dan-su-dung-bo-tai-lieu-tomato-toeic-2018-day-du-va-moi-nhat-37148.html

Bên cạnh việc sử dụng giáo trình học thì để học nghe hiệu quả thì các bạn nên tập thói quen nghe với nhiều tài liệu khác nhau. Mình nghĩ nguồn audio với sự bùng nổ của Internet thì chắc là ko khó kiếm.

II. Áp dụng các mẹo làm bài thi TOEIC hiệu quả

Hãy chọn đáp án tối ưu nhất

Trong một câu hỏi, các bạn sẽ gặp nhiều trường hợp “oái oăm” là tất cả các câu trả lời đều có ý đúng và bạn không biết mình nên chọn câu nào, loại câu nào cả!

Với các trường hợp như vậy, lời khuyên từ Tiếng Anh Mỗi Ngày là bạn hãy luôn chọn đáp án tối ưu nhất! Các đáp án đúng có thể 1 điểm đúng, nhưng đáp án tối ưu nhất thì được hỗ trợ bởi các dữ kiện và thường có ít nhất là 2 dẫn chứng có căn cứ mà đề bài đưa ra.

Bạn không cần hiểu 100% nghĩa của mọi từ

Trong khi làm bài thi TOEIC, sẽ có lúc bạn gặp những từ mới hoặc thành ngữ mà bạn không biết, làm bạn cảm thấy mơ hồ liệu mình đã chọn đúng đáp án hay chưa.. Hãy bình tĩnh nhé vì điều này cũng rất bình thường, và thật ra bạn không cần phải hiểu hết ý nghĩa của các từ hay thành ngữ bởi TOEIC sẽ luôn cung cấp cho bạn ngữ cảnh để bạn suy đoán được nội dung của đoạn hội thoại.

Hãy dựa vào ngữ cảnh để từ đó tìm được gợi ý và suy luận ra câu trả lời chính xác nhé!

Hãy kiểm tra lại các đáp án đã chọn

Chắc hẳn không có gì đau đớn bằng việc bị mất điểm đáng tiếc khi bạn đã tìm ra câu trả lời nhưng lại tô sai đáp án đấy. Dù yếu tố thời gian tạo một áp lực không nhỏ cho bạn khi làm bài thi TOEIC nhưng bạn cần lưu ý đảm bảo cả tốc độ lẫn sự chính xác nữa.

Các bạn nên kiểm tra lại xem đáp án mình chọn đã được tô đúng trên giấy trả lời hay chưa nhé. Ví dụ như có nhiều trường hợp vì rối mắt nên dù chọn B nhưng lại tô nhầm đáp án C đấy. Đề có 200 câu trắc nghiệm nên rất dễ tô nhầm đáp án câu này sang câu kia đấy nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here