Nên lựa chọn học TOEIC hay IELTS?

“Nên học toeic hay ielts?” là một câu hỏi khiến người học băn khoăn nhất mỗi khi lựa chọn một chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế. Thi toeic tốt hơn? Hay thi ielts tốt hơn? Học cái nào có lợi hơn. Hãy cùng hoctoeic990.com giải đáp câu hỏi này nhé!

1. Khái niệm TOEIC và IELTS

♦ TOEIC là gì?

TOEIC là sự viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication. Có nghĩa là bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. TOEIC đánh giá khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Bởi tính ứng dụng thực tiễn đó mà các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ TOEIC trong quá trình tuyển dụng.

Hiện chúng ta thấy TOEIC chỉ mang tính chất luyện thi là do hầu hết mọi người mới tiếp cận đến 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening thôi, 2 kỹ năng đỉnh cao phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking Writing. TOEIC Speaking Writing hiện chưa phổ biến tại VN nhưng đã phổ biến ở các nước phát triển rồi đó. Với TOEIC 4 kỹ năng, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

♦ IELTS là gì?

IELTS – International English language testing system: Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Như vậy IELTS là viết tắt về hệ thống. Nên nếu nói IELTS test thì đầy đủ và chính xác hơn, tức là kỳ thi IELTS hay kỳ thi để đánh giá khả năng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

Xem thêm:

2. Sự giống và khác nhau giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS

♦ Sự giống nhau giữa 2 loại chứng chỉ

– TOEIC hay IELTS đều là các chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh của người dự thi.

– Các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên toàn thế giới tổ chức thi do đó có được sự trung lập và khách quan cao nhất.

– Các thí sinh sẽ được đánh giá khả năng tiếng Anh qua thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của mình. Và hoàn toàn không có khái niệm đậu hay rớt trong những bài thi này.

– Đạt được điểm số cao ở kỳ thi TOEIC hay IELTS sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ cụ thể của bản thân, ví dụ như đi du học, đi làm trong công ty nước ngoài,… và được công nhận ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

>> Xem thêm: Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

– Chứng chỉ TOEIC hay IELTS đều có thời hạn là 2 năm.

♦ Sự khác nhau giữa 2 loai chứng chỉ

Điểm khác nhau:

  • Quy chế thi
 

TOEIC

IELTS

Hội đồng giám khảo

Viện khảo thí Hoa Kỳ Hội đồng Anh, IDP Úc

Số lượng câu

200 câu

80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)

Thời gian làm bài

120 phút 165 phút

Thang điểm

Thang điểm TOEIC:
10 – 990

Thang điểm IELTS:
0 – 9

Hình thức làm bài Trên giấy

Trên giấy

Kỹ năng được đánh giá Nghe, đọc. TOEIC 4 kỹ năng thêm nói và viết.

Nghe, nói, đọc, viết

  • Về độ khó: 

IELTS và TOEIC đều là những kỳ thi theo chuẩn quốc tế và đều có giá trị trên nhiều quốc gia, và có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như xin việc hay di du học. Tuy nhiên, IELTS có phần được sử dụng rộng rãi hơn trong môi trường quốc tế do giá trị của nó vừa có thể chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, vừa sử dụng cho môi trường học thuật. Đó cũng là lí do tại sao đối với nhiều thí sinh, bài thi IELTS có phần khó hơn so với bài thi TOEIC.

3. Nên học TOEIC hay IELTS?

Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và mục tiêu sắp tới trong tương lai như thế nào? Các bạn có thể lựa chọn học chứng chỉ TOEIC hay IELTS cho phù hợp.

Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

– Nếu bạn đang có ý định Nộp đơn vào trường đại học trong nước hay xin học bổng -> Hãy đầu tư cho việc học TOEIC.

Hiện nay, theo quy định của nhiều trường đại học ở Việt Nam, nếu sở hữu bằng TOEIC với số điểm từ 450 – 650 (tùy trường) thì bạn có thể sẽ được miễn học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại quy định của mỗi trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp.

– Còn nếu bạn có ý định Du học hay định cư ở nước ngoài -> IELTS sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Tùy thuộc vào mục đích của bạn là du học hay định cư mà sẽ thi IELTS Academic hay IELTS General.

  • IELTS Academic: Đây là chứng chỉ được công nhận đầu vào cho các ngành học hệ đại học và sau đại học trên toàn cầu. Do đó, nếu muốn học tập và nghiên cứu ở nước ngoài thì bạn nhất định phải sở hữu bằng IELTS Academic.
  • IELTS General: Đây là chứng chỉ giúp đánh giá khả năng giao tiếp tiếng anh trong cuộc sống thường ngày nên không đòi hỏi chuyên môn cao. Vì vậy, chứng chỉ này phù hợp với người chuẩn bị di chuyển sang nước ngoài để học những cấp bậc thấp hơn bậc đại học như trung học, học nghề hay định cư.

– Hay đơn thuần bạn cần một tấm bằng tiếng Anh để Tìm việc – > TOEIC sẽ là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.

Thường thì những công ty ở Việt Nam chỉ đòi hỏi bằng TOEIC. Thế nhưng nếu bạn muốn làm việc ở những công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia thì tấm bằng IELTS với điểm số cao chắc chắn sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn.

TOEIC có lợi thế hơn bởi ứng dụng thực tế, khác với IELTS, bởi nếu chỉ giao tiếp, làm việc thông dụng, nhiều trường học các bạn hoàn toàn không cần sử dụng đến những kiến thức chuyên môn đã được học. Lệ phí thi của IELTS cũng cao hơn nhiều so với TOEIC.

Chính vì vậy, để có thể trả lời được câu hỏi : Nên học toeic hay ielts? thì khi học tiếng Anh, các bạn cần xác định xem mình học tiếng Anh để làm gì? Nếu các bạn muốn du học, nghiên cứu chuyên sâu, cô tin IELTS sẽ rất cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ đơn thuần muốn giao tiếp, muốn làm việc trong các công ty nước ngoài, nhất là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, du lịch… thì TOEIC lại là một lựa chọn rất phù hợp.

Qua bài viết trên, hy vọng là các bạn có thể đưa ra quyết định cho bản thân. Nên học IELTS hay TOEIC chắc hẳn không còn quá khó khăn với bạn đọc nữa.

Chúc các bạn học tốt và chinh phục được những dự định học trong tương lai.


Tham khảo: TOP 7 TRUNG TÂM LUYỆN THI TOEIC TỐT NHẤT TẠI HÀ NỘI


Tham khảo bài viết khác: NÊN HỌC TOEIC HAY IELTS? TOEIC VÀ IELTS KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*