Kinh nghiệm đạt 7.0 IELTS cho người mới bắt đầu

Chào mọi người, xin phép được xưng mình nhé ạ, mình là Nhân, học viên khóa B tại Aland IELTS. Ngày 17/8 vừa rồi mình có đăng kí thi thật tại IDP và đạt 7.0 overall, điểm thành phần như trong hình nha.

Mặc dù nhận được kết quả khá lâu rồi nhưng hôm nay mới có thời gian ngồi viết chia sẻ chút kinh nghiệm về việc ôn thi IELTS và một số tài liệu mà mình cảm thật thật sự hữu ích.

Như mọi người thấy thì điểm Speaking của mình không cao, thậm chí có thể nói là thấp nên mình xin phép không nói nhiều về kĩ năng này mà tập trung vào 2 kĩ năng Listening và Reading.

Giới thiệu qua một chút thì mình là dân chuyên Toán, không tập trung học tiếng Anh nhiều mà chỉ khi thi vào cấp 3 cần thi tiếng Anh mới đi học. Nói chung thì trước khi bắt đầu học IELTS ngữ pháp mình khá tốt tuy nhiên kĩ năng Listening và Speaking thật sự là con số 0.

Lần đầu tiên đi test đầu vào mình cảm giác như đang nghe rap luôn tại không thể nào bắt kịp được bài nghe cũng như không biết xây dựng câu trả lời cho Speaking thế nào mà chỉ trả lời theo bản năng.

Đó là một chút về khởi điểm của mình, tiếp theo mình xin chia sẻ 1 chút kinh nghiệm cho từng kĩ năng.

Trước hết là Reading, phần mình được điểm cao nhất. Những bạn mới hay chuẩn bị học IELTS thì nên tạo thói quen đọc báo hoặc sách, truyện bằng tiếng anh để làm quen với việc phải đọc nhiều đoạn văn dài, khi làm bài Reading sẽ đỡ bị ngợp.

Nếu không có nhiều thời gian để đọc báo thì có thể lấy luôn bài reading để đọc, đọc thật kĩ rồi mới bắt đầu làm. Mình thì ưu tiên đọc báo online hơn, vì sẽ có phần tìm kiếm từ, mình chọn lấy 1 từ làm key rồi đọc xoay quanh từ đấy để rèn kĩ năng Skimming. Trong khi đọc mọi người cũng nên đẩy tốc độ đọc dần lên đến khi nào cảm thấy không thể đọc nhanh hơn được nữa thì dừng lại, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đọc được đầy đủ thông tin nhé ạ. Về phần các dạng câu hỏi thì để nói chi tiết thì thật sự rất dài nên mình chỉ nói 1 vài điều quan trọng.

+ Matching heading: luôn là cơn ác mộng với bạn nào đang học IELTS và cả mình cũng vậy, tuy nhiên thì sau khi tham khảo 1 số video trên youtube nói về dạng này thì mình rút ra được 1 kinh nghiệm khá là xương máu, đó là khi làm bài này cần phải giữ bình tĩnh, vì rất có thể mọi người sẽ chọn 1 heading 2 đoạn, khi đó mà rối thì kiểu gì cũng sẽ quay lại và đọc nát cả 2 đoạn đấy lên và sẽ càng làm khó hơn. Mình chỉ khuyên là các bạn cứ đọc 1 cách thận trọng từng đoạn và chú ý kĩ vào những từ mang nghĩa tương phản vì mình cũng như nhiều người khác đã thi cũng thấy phần lớn câu trả lời sẽ nằm quanh từ đó.

+ T/F/NG hay Y/N/NG: mình có 1 lời khuyên là các bạn cứ chia câu hỏi thành 3 phần S V O, nếu trong đoạn có câu giống 100% cả 3 thành phần thì chọn T/Y, đối lập hẳn thì là F/N còn chỉ có 1 hoặc 2 thành phần sẽ là NG.+ Multiple choice cũng là 1 dạng khá khó nhưng nếu có được vốn từ tốt và kĩ năng đọc nhanh thì mình nghĩ là sẽ đơn giản hơn. Các bạn chú ý vào các câu trả lời, thường thì sẽ khá giống nhau và chỉ khác nhau 1 phần nào đó ví dụ như tính từ hoặc chủ ngữ. Mọi người cố gắng phân biệt rõ sự khác nhau đó để khi skim đoạn có câu hỏi sẽ loại đáp án nhanh hơn.

Còn 1 điều nữa về bài thi Reading đó là mọi người nên đọc câu hỏi để gạch key, mình khuyên là chỉ nên gạch 1 hoặc 2 từ để có thể nhớ luôn, gạch xong thì bắt đầu đọc , cứ đọc lần lượt các đoạn và lần lượt các câu hỏi, gặp phần nào liên quan đến key của câu đang làm thì làm luôn còn key của câu sau thì khoanh vào và ghi số câu để nhớ lúc sau quay lại đọc sẽ không mất công scan lại lần nữa.

Bên cạnh đó, mình cũng dành một phần thời gian để làm đề và check lại kết quả để biết mình đang yếu ở đâu. Từ đó có định hương và phương pháp ôn luyện hiệu quả hơn.

Mình hay sử dụng phần Thi thử IELTS Online trên website của Aland, mình thấy những bài thi trên này khá trực quan và sinh động, sát với đề thi thực thế. Ngoài ra còn có tính giờ giống như thi thật, giúp mình luyện tập rất tốt.

Về phần Listening, như mình đã nói là khi bắt đầu học IELTS và làm bài nghe thì hầu như là không nghe được chút nào, và thật sự bí quyết chỉ là NGHE THẬT NHIỀU, trên Youtube có cả nghìn video đủ các thể loại để mọi người có thể luyện nghe, chắc chắn không thể bỏ qua đó là TED và BBC.

Với những bạn mới bắt đầu hoặc kĩ năng nghe chưa thực sự tốt thì có thể vào trang esl-lab.com, ở đây có chia thành 3 cấp độ : Easy, Intermediate và Difficult. Mỗi bài nghe chỉ khoảng 2 đến 3 phút cùng với đó là 1 số bài tập để luyện khả năng nghe hiểu.

Một app nữa mà mình thấy rất hay là Podbean, nó có đủ các thể loại podcast trên đời, việc của mọi người chỉ là tải về và nghe thôi. Mình thì mình không thích chép chính tả cho lắm mà chỉ nghe thật nhiều sau đó đọc lại transcript. Khi nào các bạn cảm thấy đã có thể bắt kịp tốc độ vừa phải và hiểu được audio nó nói gì, thì bắt đầu vào luyện từng dạng. Mọi người có thể lấy luôn đề ra nhưng chỉ làm đúng 1 dạng đến khi chắc chắn thì chuyển sang dạng khác.

Chia sẻ thêm 1 chút là với bạn nào khả năng nghe đã khá và aim điểm cao thì nên tăng tốc độ lên 1.25 hay có thể là 1.5 để làm bài, sau đó trở về tốc độ thường làm lại 1 lần nữa để thấy sự khác nhau. Nếu có thể luyện như vậy thường xuyên thì kĩ năng nghe sẽ tiến bộ rất nhanh.Thêm 1 chút về phần Writing, trước khi học khóa B ở IELTS Fighter, đi thi thử kĩ năng viết của mình chỉ ở mức 5.5 hoặc có thể kém hơn bởi vì mình không biết sắp xếp ideas hợp lí dù cho có nghĩ ra rất nhiều.

Khi vào học mình được thầy hướng dẫn rất chi tiết về cách xây dựng các đoạn vừa đủ ý vừa đủ số lượng từ. Ngoài ra thầy cũng cho các dàn ý chung cho từng dạng để mình có thể lên ý tưởng cho bài viết một cách nhanh nhất. Lời khuyên duy nhất của mình về kĩ năng này là hãy đọc bài mẫu thật nhiều, so sánh với bài viết của mình và ghi lại những cấu trúc hay để lần sau cho vào bài viết.Trong suốt thời gian luyện đề thì mình có sử dụng bộ Cam từ 7 -14 và IELTS recent actual test 4,5,6 là nhiều nhất, bạn nào muốn thử sức với đề mức độ khó hơn có thể làm bộ IELTS Practics test plus , bộ này có độ khó giảm dần từ 1 đến 3.

Một bộ đề nữa cũng khá hay và sát với đề thi thật đó là Road to IELTS của BC, mình làm Cam điểm cũng khá cao mà sang bộ này tụt hẳn luôn.

Về Speaking và Writing thì mình sử dụng chủ yếu sách do trung tâm phát, các thầy cô đã soạn rất đầy đủ và chi tiết cho từng dạng câu hỏi và có cả câu trả lời mẫu.

Lời cuối cùng dành cho các bạn đang học IELTS đó là phải kiên trì, đừng mong muốn có điểm test cao mà lao đầu vào làm đề luôn, hãy cứ từ từ luyện từng dạng từng bài để xây dựng được phản xạ riêng cho mình.

Quá trình học và thi của mình cũng kéo dài đến 1 năm nên mình khuyên mọi người hãy tự tạo cho mình một thời khóa biểu để học sao cho hiệu quả nhất. Và mình xin được cảm ơn các thầy cô tại Aland IELTS , đã tận tình hướng dẫn mình một cách chi tiết để mình có được kết quả như thế này.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết dài dằng dặc của mình, trên đây chỉ là quan điểm cá nhân nên không có đúng sai. Chỉ hy vọng sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho bài thi của mình sắp tới!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*